น่ากลัวมาก ถ้าเจอหอยนางรม แบบนี้อย่ากินเป็นอันขาด ทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง
เวลาดมจะได้แต่กลิ่นกระเทียม
ตามการสำรวจ วิธีการทำของพ่อค้าทั่วไปคือ เอาเปลือกหอยกลับมา แล้วนำเนื้อหอยนางรมแช่แข็งหรือหอยที่ตายแล้วมาใส่เปลือกหอยอันเดิมแล้วนำไปย่าง หรือก็คือ "สินค้าประกอบใหม่" เพราะหอยนางรมต้องรอให้หายแข็งจากการแช่แข็ง ระยะเวลานี้อาจจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อน หลังจากที่รับประทานอาหาร อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียนและอาการอื่น ๆ
การหลอก:เนื้อและเปลือกแยกออกจากกันทำให้ง่ายต่อการล้าง
ถ้าคุณกินเนื้อหอยนางรม หอยนางรมสามารถคีบออกจากเปลือกโดยตะเกียบอย่างง่ายดาย แล้วถ้าคุณถามทางร้าน ร้านก็จะบอกกับคุณว่า ทำให้ง่ายต่อการชำระล้างและการใส่กระเทียมเครื่องเทศ
ต้องระวัง นี่คือการหลอกลวง ที่จริงแล้ว การล้างหอยนางรม ไม่จำเป็นต้องแยกเนื้อหอยจากเปลือกหอย ใช้น้ำฉีดก็เพียงพอแล้ว คนที่คุ้นเคยกับหอยนางรมจะรู้ดีว่า แงะหอยนางรมแบบที่ใช้น้ำแรงดันสูงฉีด หอยก็ยากที่จะหลุดออกจากเปลือก
คำเตือน: หอยนางรมที่ตายแล้วเป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
หลายร้านยอมรับ เมื่อหอยนางรมถูกแงะเปลือกออก มันก็จะตายทันที คุณภาพจะเสื่อมลงในไม่กี่ชั่วโมง ถ้าแช่แข็งก็เก็บได้แค่วันสองวันเท่านั้น
ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการให้คำแนะนำว่าเนื้อหอยนางรมที่ตายแล้ว หากวางอยู่ในอุณหภูมิห้องสองชั่วโมง เชื้อ E. coli จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากที่รับประทานอาหาร อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสดไม่สด?
ง่ายมาก เวลารับประทานหอยนางรม หอยนางรมสามารถคีบออกจากเปลือกโดยตะเกียบอย่างง่ายดาย ส่วนใหญ่แล้วคือของแช่แข็ง หรือสินค้าประกอบใหม่ แต่ถ้าใช้ตะเกียบคีบแล้วบางส่วนยังติดอยู่บนเปลือก นั้นก็คือหอยนางรมสด
ขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : liekr.com