ผงชูรส ภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึง!!

7:21 PM 0 Comments A+ a-







เป็นที่รู้กันดีว่ามีการใช้ “ผงชูรส” อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะในอาหารฟ้าดฟู้ด อาหารสำเร็จรูปต่างๆ อาหารที่ปรุงขายตามท้องตลาด หรือแม้กระทั่งในครัวเรือนของใครหลายๆ คน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผงชูรสนั้นไม่มีประโยชน์ทางด้านสารอาหารใดเลย ตรงกันข้ามหากสะสมในร่างกายก็นำมาซึ่งอันตรายและโรคภัยต่างๆ ผงชูรสคืออะไร มีอันตรายอย่างไร ไปดูพร้อม Kaijeaw.com กันค่ะ

ผงชูรส

ผงชูรสคือ
     ผงชูรสอาจผลิตจากแป้งมันสำปะหลังก็จริง แต่กระบวนการหมักและต้องใช้สารเคมีหลายตัว เช่น กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริค กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก ยูเรีย โซดาไฟ เป็นต้น ซึ่งมีการศึกษาพบว่า อันตรายของผงชูรสนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ พิษภัยและอันตรายที่เกิดจากเกลือโซเดียม และ พิษภัยและอันตรายที่เกิดจากตัวผงชูรส

ผงชูรส2





>> ภัยอันตรายที่เกิดจากเกลือโซเดียม
ด้วยผงชูรสมีปริมาณโซเดียมสูงและไม่มีรสเค็มให้รับรู้ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อไปนี้
    – ทำให้ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง
    – เป็นอันตรายต่อสมองเด็ก สะสมจนเมื่อโตขึ้นจะมีโอกาสทำให้ปัญญาอ่อนได้
    – อันตรายต่อหญิงมีครรภ์ทำให้ร่างกายบวม และยังมีพิษภัยต่อทารกในครรภ์และทารกแรกเกิด
    – ทำให้ผู้ที่มีโรคไต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ อาการแย่กว่าเดิม

ส้มตำ

>> ภัยอันตรายที่เกิดจากตัวผงชูรสแท้
    – อาการแพ้ผงชูรส จะรู้สึกชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก ในบางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หัวใจเต้นช้าลง หายใจไม่สะดวก




    – ทำลายสมองส่วนหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำให้การเจริญเติบโตช้า ปัญญาอ่อน ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ เป็นหมัน อวัยวะสืบพันธุ์เล็กลง ทั้งในเรื่องขนาดและน้ำหนัก
    – ทำลายระบบประสาทตา สายตาเสียหรือเกิดตาบอดได้ มีการทดลองในสัตว์พบว่ายิ่งอายุน้อยจะยิ่งเกิดผลร้ายมาก
    – ทำลายกระดูกและไขกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเม็ดเลือดแดงในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้
    – ทำให้วิตามินในร่างกายลดลง อย่างเช่นวิตามินบี-6 หากขาดจะทำให้ร่างกายเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย
    – เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้
    – ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง เสี่ยงต่อประสาทเสื่อมหรือซึ่งอาจทำให้เป็นโรคประสาทได้ง่ายขึ้น
    – มีผลเปลี่ยนแปลงโครโมโซม ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ ปากแหว่ง หูแหว่ง จมูกวิ่น แขนขาพิการ เป็นต้น
    – หญิงตั้งครรภ์ที่ทานผงชูรส อาจส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ได้เช่นกัน





    ที่น่าเป็นห่วงคือ มีการโฆษณาจากผู้ผลิต เชิญชวนให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้ผงชูรส กันอย่างแพร่หลายตามสื่อต่างๆ จนผู้รับสื่อเห็นการใช้ผงชูรสเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอันตรายอะไร ทางที่ดีคือการเลี่ยงผงชูรส ปรุงอาหารทานเอง หากจำเป็นต้องไปทานอาหารนอกบ้านให้กำชับที่ร้านไม่ให้ใส่ผงชูรส และอย่าลืมบอกและเตือนคนที่คุณรู้จักด้วยนะคะ

source : Kaijeaw.com